Kỹ năng tổ chức hiệu quả khi khởi nghiệp

18/07/2017   Lắm Nguyễn   535

Một công ty có trật tự, hệ thống tổ chức vững mạnh sẽ là nền tảng để phát triển. Nhà quản lý nào cũng ý thức và hiểu được tầm quan trọng, thế nhưng muốn xây dựng được một đội ngũ hiệu quả đòi hỏi phải có những ý tưởng & kiến thức. Sau đây tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm về tổ chức làm thành hành trang cho các dự án khởi nghiệp.

Kỹ năng tổ chức hiệu quả khi khởi nghiệp

Trước tiên ta tìm hiểu định nghĩa, theo quantri.vn: “Tổ chức có nghĩa là quá trình sắp xếp và bố trí các công việc, giao quyền hạn và phân phối các nguồn lực của tổ chức sao cho chúng đóng góp một cách tích cực và có hiệu quả vào mục tiêu chung của doanh nghiệp”.

1. Nhận định nguồn lực

Khi khởi nghiệp, tôi khuyên các bạn bắt đầu ngồi lại lập bảng ghi nhận tất cả các nguồn lực của công ty mình từ tài chính, nhân sự, trang thiết bị. Khi ta nắm được chi tiết những thứ mình có, ta sẽ dễ dàng sắp xếp nó một cách hợp lý. Tôi nhớ tháng 5 vừa qua chúng tôi lập dự án kinh doanh gạo sạch, nhờ tranh thủ thời gian ngồi liệt kê các nguồn lực, nên chúng tôi tiết kiệm được nhiều công sức, tiền bạc. Có một công ty nọ do thiếu óc tổ chức, họ đã bị hạn chế thanh khoản (khả năng chi trả) khi đang hoạt động vì không phân phối được tài chính của mình.

2. Tổ chức nguồn lực thế nào?

Sau khi ta đã có danh sách của tất cả những nguồn lực, chúng ta bắt đầu ngồi lại, xem xét và đặt đúng vị trí những tài sản ấy, thành lập các bộ phận vừa đủ với hoạt động của mình. Có một câu chuyện, nhà khởi nghiệp kia do thấy cô bé này quen với mình từ lâu, nên đã cho giữ nhiệm vụ ngoại giao, tiếp khách hàng đối tác, sau vài lần giao dịch, nhiều khách hàng không còn trở lại làm ăn với công ty nữa. Lúc này, nhà quản lý mới thắc mắc, tại sao lại mất khách hàng? khi điều tra mới phát hiện, vì cô gái trẻ đó không phù hợp với công việc, nên đã ảnh hưởng đến kết quả của công ty. Công ty kia chi quá tay cho công tác quảng cáo, tới hồi cần bảo trì máy móc thì lại kẹt tiền, phải đi vay mượn để tu sửa máy móc. Từ hai bài học thực tế giúp chúng ta nhận ra, cách tổ chức phải kỹ lưỡng, đưa ra những quyết định phù hợp, giúp cho công ty được tinh gọn, giảm chi phí nhưng vẫn đạt được mục tiêu.

3. Tổ chức linh hoạt & tái cơ cấu liên tục

Thay đổi là một điều tất yếu, không có gì là tồn tại mãi mãi. Vì vậy tổ chức cũng cần mang trong mình sự ứng biến cho phù hợp với hoàn cảnh. Công ty sản xuất nọ mới khởi nghiệp, 3 tháng đầu tiên họ thuê 100 nhân công chính thức, 40 cộng tác viên. Sau 1 năm hoạt động, họ chỉ giữ lại 50 nhân công chính thức còn lại là bán thời gian để phù hợp với tình hình hiện tại. Cuối năm 2016, nắm bắt xu hướng của kinh doanh, họ đã thay đổi bộ phận kinh doanh, lập thêm bộ phận PR. Ngoài ra chúng ta phải luôn hoạt động trong trạng thái sẵn sàng nâng cấp và đổi mới (tái cơ cấu) để đạt được những hiệu quả kinh doanh tối ưu nhất.

Tóm kết:

Những ý tưởng này, sẽ là bài học giúp chúng ta tổ chức được hợp lý hơn. Cầu chúc chúng ta hiểu được giá trị, rèn luyện khả năng tổ chức của mình ngày càng tốt hơn để khởi nghiệp thuận lợi.

Xem thêm:

Cám ơn bạn đã đánh giá
Kỹ năng tổ chức hiệu quả khi khởi nghiệp
5/5 trên 7 đánh giá
Lắm Nguyễn

Đôi nét về Lắm Nguyễn

Một Digital Marketer tại Việt Nam, thích viết lách, mong muốn chia sẻ thật nhiều những kiến hay và bổ ích giúp các bạn trẻ có được một tư duy đúng đắng, hướng đến thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Đặc biệt có niềm đam mê mãnh liệt với Digital Marketing, luôn tìm hiểu và chia sẻ kiến thức giúp các nhà tiếp thị, cũng như doanh nghiệp Việt Nam thành công hơn trong thời đại công nghệ hiện nay.

Facebook: https://www.facebook.com/lamnguyen052017

Bạn quan tâm đến Digital Marketing hãy đăng ký vào nhóm Facebook để nhận được những chia sẻ mới nhất: Group Digital Marketing

Letter

Đăng ký nhận những thông tin mới nhất.