Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp nên bắt đầu từ đâu?

8/05/2017   Lắm Nguyễn   754

Khởi nghiệp đang là môt xu thế của giới trẻ hiện nay, tuy nhiên để thành công trên con đường khởi nghiệp, thì phải có một sự chuẩn bị hết sức cẩn thận, hoạch định được chiến lược cũng như lường trước được những khó khăn sẽ gặp phải trên con đường khởi nghiệp.

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp (startup) là thuật ngữ chỉ về những công ty, cá nhân đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh, có thể hiểu nôm na khởi nghiệp chính là tự tạo cho mình một công việc kinh doanh riêng, bạn muốn tự mình làm và tự quản lý được nguồn thu nhập của mình.

Khởi nghiệp nên bắt đầu từ đâu?

Khởi nghiệp thành công

Để khởi nghiệp thành công thì chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Đó là một câu hỏi lớn đối với các bạn trẻ đang chuẩn bị khởi nghiệp ở Việt Nam. Sau đây là những yếu tốt bạn cần xem xét thực hiện để có được sự thành công trong việc khởi nghiệp của mình:

Ý tưởng khởi nghiệp có mang lại giá trị cho người dùng?

Khởi nghiệp cần rất nhiều yếu tố như vốn, lòng tin, kiến thức nền tảng,…nhưng quan trọng nhất có lẽ là ý tưởng. Nếu không có ý tưởng tốt bạn sẽ không có sản phẩm tốt và cũng chẳng có gì để cung cấp cho thị trường.

Có lẽ bạn đã nghe câu nói: "Hãy theo đuổi những gì bạn làm và tiền sẽ đuổi theo bạn", thế nhưng trên thực tế mọi việc không hoàn toàn giống với triết lý đó. Đam mê là chìa khoá của thành công, nhưng để xây dựng một doanh nghiệp có lợi nhuận, bạn cần mang lại thật nhiều giá trị mà khách hàng đang cần.

Người tiêu dùng sẽ không quan tâm bạn đang theo đuổi ước mơ hay không, họ chỉ chi trả cho những sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu và mong muốn của họ. Nếu hoạt động trong lĩnh vực mà khách hàng không quan tâm, doanh nghiệp của bạn sẽ thất bại.

Khi khởi nghiệp bạn phải cần có khả năng huy động vốn

Huy động vốn để khởi nghiệp thành công

Tất nhiên ý tưởng là điều kiện tiên quyết, thế nhưng chưa phải là đủ cho một dự án khởi nghiệp thành công. Bạn cần phải có khả năng để huy động vốn, tận dụng sự giúp đỡ từ bên ngoài để biến ý tưởng thành hiện thực. Không ai có thể một mình mà thành công được, quan trọng là bạn có biết tận dụng hay không mà thôi.

Tiền bạc chính là huyết mạch của công ty bạn khi khởi nghiệp, mặc dù tất cả chúng ta nên bước vào kinh doanh với niềm khao khát được làm những việc mình thích và tạo ra sự khác biệt cho những người mà chúng ta phục vụ thì tiền bạc vẫn là thứ không thể bỏ qua đây là vấn đề chúng ta luôn cần phải quản lý và quan tâm thích đáng.

Sau đây mình xin liệt kê ra những cách huy động vốn để các bạn tham khảo khi khởi nghiệp:

Huy động vốn từ gia đình và người thân

Nguồn vốn này có ưu điểm lớn, nếu là của ba mẹ, anh chị em trong nhà thì có thể không phải trả lãi suất vay. Hoặc có thì cũng không đáng kể, Việc trả lại tiền vay cũng linh động nếu tình huống xấu xảy ra. Nguồn vốn này được ưu tiên hàng đầu.

Huy động vốn bằng cách thương lượng với nhà cung cấp

Bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp để trì hoãn việc trả tiền cho họ đến khi nhận được tiền từ khách hàng.

Huy động vốn từ việc bán tài sản

Để bắt đầu khởi nghiệp với công ty máy tính Apple, Steve Wozniak đã bán máy tính HP 65 của mình với giá 500 USD, mặc dù cuối cùng người mua chỉ trả ông có 250 USD. Còn Steve Jobs đã bán chiếc Volkswagen của mình với giá 1.500 USD; nhưng sau đó hai tuần, động cơ bị hỏng nên Jobs lại phải trả mất một nửa số tiền cho việc sửa chữa. Dù phải bán những tài sản mình thực sự yêu thích với giá “bèo”, nhưng được tham gia vào cuộc phiêu lưu khởi nghiệp với doanh nhân có lẽ còn thú vị hơn rất nhiều.

Huy động vốn từ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những cách dễ dàng nhất để cấp vốn khi khởi nghiệp, và có thể là cách nhanh chóng để đánh thức doanh nghiệp của bạn. Một trong vài lợi thế của thẻ tín dụng là khoản thanh toán so với số tiền bạn nợ ngân hàng hàng tháng là rất thấp.

Lập kết hoạch kinh doanh chi tiết khi khởi nghiệp

Khi bạn đã có được ý tưởng cũng như một số vốn nhất định thì bước tiếp theo bạn cần làm là phải xây dựng được một kế hoạch kinh doanh thật chu đáo, chi tiết.

Doanh nghiệp mới khởi nghiệp cũng giống con thuyền. Doanh nghiệp đứng trước thị trường bao la và không biết mình phải làm sao để có thể tồn tại và phát triển, làm thế nào để tránh được những cơn bão, những cơn dông có thể thổi bay bất cứ lúc nào. Để  tìm ra định hướng, để có kim chỉ nam cho doanh nghiệp người ta  cần có một kế hoạch kinh doanh, kế hoạch này sẽ giúp doanh nghiệp có thể hiểu chính bản thân mình và đưa ra được những định hướng cho tương lai.

Kế hoạch kinh doanh phải xác định các mục tiêu, các chiến lược, xác định thị trường, khách hàng , đối thủ cạnh tranh, nội lực của doanh nghiệp, đưa ra các phương hướng kinh doanh và phương thức để thực hiện các mục tiêu, chiến lược.

Kế hoạch kinh doanh không yêu cầu đúng hay sai mà nó đòi hỏi tính trung thực, sáng tạo  và có khả năng phản ánh tới người đọc, nghe . Tùy thuộc vào thời gian và chức năng mà bản kế hoạch sẽ có độ phức tạp khác nhau. Ở đây đứng trên phương diện khởi nghiệp bản kế hoạch kinh doanh sẽ bao phủ toàn bộ ý tưởng kinh doanh và các hướng đi mà doanh nghiệp sẽ thực hiện khi bắt đầu tham gia vào thị trường.

“Thành công chỉ đến với những người có sự chuẩn bị”

Xem thêm: 4 kỹ năng quan trọng trước khi khởi nghiệp

Cám ơn bạn đã đánh giá
Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp nên bắt đầu từ đâu?
5/5 trên 3 đánh giá
Lắm Nguyễn

Đôi nét về Lắm Nguyễn

Một Digital Marketer tại Việt Nam, thích viết lách, mong muốn chia sẻ thật nhiều những kiến hay và bổ ích giúp các bạn trẻ có được một tư duy đúng đắng, hướng đến thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Đặc biệt có niềm đam mê mãnh liệt với Digital Marketing, luôn tìm hiểu và chia sẻ kiến thức giúp các nhà tiếp thị, cũng như doanh nghiệp Việt Nam thành công hơn trong thời đại công nghệ hiện nay.

Facebook: https://www.facebook.com/lamnguyen052017

Bạn quan tâm đến Digital Marketing hãy đăng ký vào nhóm Facebook để nhận được những chia sẻ mới nhất: Group Digital Marketing

Letter

Đăng ký nhận những thông tin mới nhất.