Bí quyết đọc sách hiệu quả

11/07/2017   Lắm Nguyễn   525

Bí quyết đọc sách hiệu quả

Bí quyết đọc sách hiệu quả

Đọc sách là một con đường giúp chúng ta chiếm lĩnh được tri thức, kinh nghiệm của người đi trước. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách đọc như thế nào để vừa đem lại giá trị cho bản thân, vừa tăng lên về mặt kiến thức. Hiểu được tầm quan trọng của những phương pháp đọc hiệu quả. Tôi chia sẻ một vài bài học mà tôi đã rút ra từ những lần vùi mài kinh sách.

1. Đọc lời giới thiệu, mục lục

Ý nghĩa chính của toàn bộ quyển sách được tác giả viết trong phần giới thiệu, vì vậy khi chúng ta đọc nội dung đó, giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về những vấn đề mà tác giả muốn nhắm đến. Từ đó chúng ta dễ dàng lĩnh hội kiến thức hơn, vì chúng ta đã biết sơ lược những quan điểm cũng như cái gì là trọng tâm.

Ngoài ra chúng ta cũng nên đọc phần mục lục, tôi thường đọc xong phần giới thiệu là đọc ngay mục lục để biết dàn ý mà tác giả muốn gửi đến, nhờ hành động đó giúp tôi tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn.

2. Gạch Highlight, ghi lại những ý chính

Công cụ chúng ta cần chuẩn bị là bút, viết, giấy stick. Chúng ta đọc theo chương, mục đến những ý hay, ta gạch chân để ghi nhớ, suy tư nhiều hơn về những ý nghĩa thâm trầm bên trong. Bí quyết này nếu chúng ta áp dụng sẽ tạo ra cho tư duy những bài học hay. Tôi thường xuyên dùng cách này để đọc sách được tốt hơn. Ngoài ra chúng ta dán những giấy stick nhỏ trong sách để góp nhặt những câu hay, đánh động. Từ đó ta có được một bộ sưu tập những lời văn vàng ngọc hữu ích.

3. Học hỏi từ nhiều góc nhìn & phân tích khách quan

Bí quyết này giúp cho ta đào sâu, nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía. Đọc sách mà không tư duy, nghĩa là chúng ta để cuốn sách nuốt chửng đầu óc chúng ta. Đọc giả phải luôn sáng suốt để đánh giá, phân tích những giá trị chiều sâu của quyển sách qua những góc nhìn khác nhau. Chẳng hạn khi ta đọc cuốn sách nói về những kinh nghiệm sống, ta có thể đặt nó trong những bối cảnh khác nhau, để ta hiểu và học hỏi được nhiều hơn, vì đôi khi nó đúng trong hoàn cảnh này, nhưng không đúng trong hoàn cảnh khác.

4. Áp dụng vào thực tế, linh hoạt theo môi trường

Tôi thường áp dụng bí quyết này sau khi đọc sách vào trong đời thường của mình, có lần tôi đọc quyển sách về nghệ thuật nói chuyện, sau khi đọc xong tôi thực tập ngay, nhờ bạn tôi đánh giá dùm, rồi tôi sửa lại cho phù hợp. Tôi thấy những ý tưởng mà tác giả truyền tải cho chúng ta, nếu được chúng ta khôn ngoan ứng dụng sẽ đem lại những hiệu quả như mong đợi.

Thế nhưng, đôi lúc chúng ta phải biết linh hoạt, nhiều khi tác giả ở phương tây viết, thì khi đem về thực tế tại Á Đông, chúng ta phải thay đổi cho phù hợp với văn hóa địa phương mình đang sinh sống, làm việc.

5. Viết review lại toàn bộ quyển sách

Đây là bí quyết hay, có nhiều người nói viết lại toàn bộ mất thời gian. Nhưng hiệu quả bất ngờ lắm, nếu chúng ta soạn thảo lại, theo những cảm nhận của mình, chúng ta sẽ khắc sâu nó vào nảo bộ, cũng như làm cho tư duy của mình thêm dồi dào.
Ta viết lại hoàn chỉnh, ta đang logic ý nghĩa quyển sách theo cách mà chúng ta dễ hiểu nhất, từ đó cuốn sách sẽ trở nên người bạn thân thiết của chúng ta.

Tóm kết:

Qua những bí quyết này, nếu chúng ta áp dụng ngay vào thực tế, chắc chắn việc đọc sách của chúng ta không nhàm chán, mà đem lại những kết quả tốt. Từ đó trí tuệ ngày càng được nâng cao, tầm nhìn được vươn xa hơn qua kinh nghiệm của những ngòi bút lớn.

Xem thêm: 7 quển sách hay nên đọc nếu bạn muốn kinh doanh trước tuổi 30

Cám ơn bạn đã đánh giá
Bí quyết đọc sách hiệu quả
5/5 trên 3 đánh giá
Lắm Nguyễn

Đôi nét về Lắm Nguyễn

Một Digital Marketer tại Việt Nam, thích viết lách, mong muốn chia sẻ thật nhiều những kiến hay và bổ ích giúp các bạn trẻ có được một tư duy đúng đắng, hướng đến thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Đặc biệt có niềm đam mê mãnh liệt với Digital Marketing, luôn tìm hiểu và chia sẻ kiến thức giúp các nhà tiếp thị, cũng như doanh nghiệp Việt Nam thành công hơn trong thời đại công nghệ hiện nay.

Facebook: https://www.facebook.com/lamnguyen052017

Bạn quan tâm đến Digital Marketing hãy đăng ký vào nhóm Facebook để nhận được những chia sẻ mới nhất: Group Digital Marketing

Letter

Đăng ký nhận những thông tin mới nhất.